Tổng thể quy trình sản xuất giấy in

0
335

Để có một tờ giấy in, giấy văn phòng mà bạn vẫn sử dụng hằng ngày có rất nhiều công đoạn phải thực hiện từ việc đầu tiên là trồng một cái cây đợi đến khi nó lớn rồi chặt lấy gỗ, gỗ được đưa vào nhà máy xử lý qua nhiều công đoạn gia công để cho ra giấy thành phẩm. Vì ngày nay chúng ta dễ dàng mua được giấy với giá khá rẻ từ các nhà cung cấp giấy a4 giá sỉ nên chúng ta thường không có ý thức tiết kiệm và trân trọng từng tờ giấy. Để hiểu rõ hơn, mời bạn tham khảo bài viết về các công đoạn làm giấy để ý thức hơn và cân nhắc kỹ hơn trước khi sử dụng một tờ giấy để tránh lãng phí.

Xử lý bột gỗ trước khi dùng để sản xuất giấy

Gỗ nguyên liệu được cắt, xay nhuyễn thành bột giấy, bột giấy được nghiền trong các máy nghiền trước khi đưa qua máy giấy. Bên trong máy nghiền dung dịch bột giấy đậm đặc chảy qua giữa một trục lăn có dao và các dao gắn cố định. Sợi sẽ được cắt hay ép tùy theo các điều chỉnh dao.

Thêm chất độn(chất phụ gia)

Ngoài sợi cellulose ra bột giấy còn được trộn thêm đến 30% các chất độn:Cao lanh (China clay), Tinh bột, Blanc fixe, Điôxít titan, Phấn… Các loại chất này sẽ quyết định độ mờ trong, độ đục của giấy. Độ bóng, mịn của giấy cũng do giai đoạn này quyết định. Những loại giấy couche, giấy bristol( loại giấy in brochure, catalogue, menu…), loại giấy này bóng hơn so với các loại giấy khác là nhờ được trộn nhiều tinh bột hơn.

Giấy được tạo thành tấm trên máy kéo giấy
Giấy được tạo thành tấm trên máy kéo giấy

Giai đoạn kéo giấy

Giấy được tạo thành tấm trên máy kéo giấy. Dung dịch bột giấy,sau khi được làm sạch nhiều lần chảy lên mặt lưới. Trên lưới này phần lớn nước chảy thoát đi và cấu trúc của tờ giấy bắt đầu thành hình. Bên dưới lưới có đặt máy hút nước để giúp thoát nước. Giấy sản xuất công nghiệp có hai mặt: mặt lưới và mặt láng, các sợi giấy hầu như đều hướng về một chiều: chiều chạy của lưới. Sau đó giấy được ép rồi đưa qua phần sấy tiếp theo là được ép và cuộn tròn thành những cuộn lớn.

Bước cuối cùng là kiểm tra chất lượng của giấy, và đóng cuộn hoặc cắt ra theo khổ mong muốn ( A5, A6, A4, A3 đối với giấy in văn phòng, in cuộn đối với in ấn công nghiệp…) và đóng gói lại tạo thành phẩm cho ra thị trường.

Nếu bạn đang không biết mua giấy a4 ở đâu rẻ, hãy đến với vmax.vn. Vmax là trang cung cấp giấy a4 giá sỉ và các sản phẩm văn phòng chính hãng, uy tín với giá cả rất cạnh tranh.

 

(Visited 51 times, 1 visits today)