Những loại mực in có thể bạn chưa biết

0
401

 

Hiện nay, có nhiều công nghệ in ấn ra đời đáp ứng hầu hết nhu cầu của người dùng văn phòng, từ in tài liệu thông thường đến việc in hóa đơn, in quảng cáo… Chính vì thế mà các loại mực in dùng cho máy in cũng đa dạng hơn.

Tùy vào cơ chế in ấn, các loại mực in bạn chọn sử dụng sẽ khác nhau. Hơn nữa, mỗi mã mực cụ thể chỉ dùng phù hợp với một số dòng máy in nhất định. Để góp phần vào thành công của hoạt động in và chất lượng bản in thì công nghệ mực in không bao giờ được thiếu.

Mực in là một thuật ngữ trong ngành in ấn nhưng nó hoàn toàn không quá khó hiểu. Bài tổng kết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ưu điểm và khuyết điểm của các loại mực in phổ biến hiện nay.

Mực ruy băng (ribbon)

Mực ruy băng (ribbon)là một loại film mực được cuộn tròn giống như ruy băng. Cấu tạo của mực ruy băng gồm 3 lớp cơ bản: Lớp vật liệu nền, lớp mực và lớp phủ bảo vệ.

In ribbon là công nghệ mực in cơ học được các chuyên gia đánh giá là lâu đời nhất. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn tồn tại như một phần không thể thiếu trong in ấn kinh doanh biên lai hay hóa đơn.

Tùy vào cơ chế in ấn, các loại mực in bạn chọn sử dụng sẽ khác nhau
Tùy vào cơ chế in ấn, các loại mực in bạn chọn sử dụng sẽ khác nhau

Công nghệ thăng hoa mực nhuộm

Ở đây chúng ta sẽ nói về công nghệ mực in cuối cùng đó là thăng hoa mực nhuộm (dye), chuyên dùng cho hoạt động in màu. Nói là cuối cùng cũng không hoàn toàn chính xác vì các nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm tòi để cho ra thị trường những công nghệ mới, hiện đại hơn.

Cơ chế hoạt động của công nghệ này chính là mực nhuộm chuyên dụng cho in ấn sẽ đi vào thiết bị in và được làm nóng thật nhanh. Quá trình tác dụng nhiệt sẽ tạo ra phản ứng thăng hóa biển đổi mực nhuộm từ dạng rắn sang dạng hơi. Những đám “khói” mực thu được đạt mục tiêu tạo điểm màu trên bản in.

Công nghệ này là một thành công vượt trội của quá trình nghiên cứu với chất lượng ảnh in tuyệt đẹp. Tất nhiên, nó sẽ chỉ được dùng đồng bộ với máy in thăng hoa mực nhuộm (dye-sub printer) và loại giấy in chuyên dùng.

Tuy nhiên, công nghệ này không phổ biến vì giá thành khá cao, cho nên đối với việc in nội dung văn phòng bình thường thì nó hoàn toàn không thích hợp.

(Visited 24 times, 1 visits today)