Những dạng mực in dành cho in ấn hiện nay

0
480

 

Công nghệ mực in luôn được quan tâm hàng đầu vì nó đóng vai trò khá quan trọng quyết định sự thành công của một bản in. Tương ứng với công nghệ mực in là sự ra đời những loại mực in phù hợp để in ấn. Hiện nay, mực in tồn tại những dạng sau: Lỏng, đặc, bột.

Cùng theo dõi bài tổng hợp bên dưới để hiểu rõ hơn về những dạng mực in này nhé!

Mực in dạng lỏng

Loại mực in dạng lỏng đối với in ấn cũng khá phổ biến, nó gần giống như mực bút máy. Mực in dạng lỏng chủ yếu dùng trong công nghệ in phun màu. Với cơ chế hoạt động của máy in, mực in sẽ chảy qua các vòi phun cực nhỏ của đầu in và lưu những điểm mực đúng theo ảnh in hay văn bản in bạn chọn.

Mực in dạng lỏng đặc biệt mang đến bản in chất lượng cao, lý tưởng cho việc in ảnh chụp và bản vẽ. Tuy nhiên, nếu sở hữu chiếc máy in công nghệ in phun màu thì hãy dùng loại mực in chính hãng, chất lượng cao để sự thể hiện màu đẹp và mịn, đặc biệt giữ đầu in bền hơn.

Để giải quyết nhược điểm hay lem nhòe khi in, người ta đã chế tạo loại giấy in chuyên dụng với đặc tính không dễ thấm nước, giữ màu bóng đẹp, và quan trọng là mực in phải khô trên mặt giấy.

Mực in dạng lỏng đặc biệt mang đến bản in chất lượng cao, lý tưởng cho việc in ảnh chụp và bản vẽ
Mực in dạng lỏng đặc biệt mang đến bản in chất lượng cao, lý tưởng cho việc in ảnh chụp và bản vẽ

Mực in dạng đặc

Mực in dạng đặc là một loại mực in được nghiên cứu và phát triển bởi Tektronix, sau này được Xerox mua lại. Hãng máy in này đã ứng dụng công nghệ này vào sản xuất máy móc rất thành công và hiện là công nghệ độc quyền trên thế giới.

Mực in này có dạng đặc giống như sáp. Cơ chế hoạt động của thiết bị in dùng mực này khá giống với máy in offset. Đó là mực đi vào hệ thống máy được làm chảy và được phun lên một ống lăn mực có tra dầu, đó là giai đoạn quan trọng để tạo nên hình ản, nội dung.

Ưu điểm của loại mực in dạng đặc là in nhanh, thân thiện với môi trường, không độc cho người dùng. Đây là công nghệ chuyên dùng cho in màu, màu in khá bền, không thấm nước gần giống như màu sáp. Loại mực in này hoàn toàn có thể in đồ họa màu độ phân giải cao, chi phí bảo trì thấp. Tuy nhiên, sự thể hiện màu không sống động bằng mực in phun

Mực in dạng bột

Mực in dạng bột (hay còn gọi là mực in laser) chuyên dùng cho máy in laser. Loại mực này có dạng một loại bột nhuyễn với tính chất điện học đặc biệt.

Cơ chế hoạt động của thiết bị in khi dùng mực bột là khi máy in hoạt động, tia laser đóng vai trò “vẽ” hình ảnh lên trống (drum). Trống cũng là vật tư có điện tích nên sẽ quay và hút bột mực, chuyển mực thành dạng lỏng đủ để thấm lên bản in.

Ưu điểm của mực in dạng bột là bản in bền, khó tróc. Dù không dùng phổ biến cho hoạt động in màu nhưng đây là loại mực in phổ biến nhất trong các văn phòng hiện nay vì nó ứng dụng tốt cho việc in văn bản và bản vẽ nét đơn.

 

(Visited 76 times, 1 visits today)