In phun là gì? – Ưu và nhược điểm

0
371

 

Bên cạnh công nghệ khá phát triển như công nghệ in offset, ngành in ấn còn có nhiều công nghệ in được dùng rộng rãi cho cá nhân và văn phòng, đó là công nghệ in laser, in phun, in flexo, in lụa,.. Ở bài này chúng tôi xin đề cập rõ hơn đến công nghệ in cũng khá phổ biến, đó là công nghệ in phun.

Vậy in phun là gì?

In phun là công nghệ in khá phổ biến và dễ sử dụng hiện nay. Nguyên lý của nó là di chuyển các giọt mực nhỏ thông qua đầu in để tạo nội dung trên bản in. Mực in dạng dung dịch sẽ được phun qua một lỗ nhỏ theo từng giọt với tốc độ khá lớn nhằm tạo điểm mực trên giấy in.

Các dòng máy in phun đều sử dụng công nghệ in này, chúng dành cho in màu nên đi kèm rất nhiều hộp mực in màu (tối thiếu là 3 màu mực).

Ưu – nhược điểm của in phun

– Ưu điểm của in phun

In phun là công nghệ in cho ra thành phẩm màu sắc sắc nét, sống động hàng đầu trong các loại công nghệ in.

Lợi thế của in phun là phù hợp cho cá nhân và văn phòng nhỏ vì nó chỉ in số lượng nhỏ và yêu cầu không quá gấp về thời gian.

Hơn nữa, máy in phun sử dụng công nghệ in này thường có giá thành khá rẻ, dễ sử dụng nên rất được ưa chuộng.

đổ mực in
đổ mực in

– Nhược điểm của in phun

Ngược lại với giá thiết bị rẻ nhưng giá thành mực in phun lại khá đắt do vậy chi phí cho bản in nhiều hơn so với nhiều công nghệ in khác.

Việc lựa chọn giấy in cho công nghệ in này cũng phức tạp hơn bởi để đạt chất lượng màu sắc chuẩn thì cần dùng loại giấy in chuyên dụng (giấy in phun, giấy in ảnh để tránh tình trạng nhòe hay không thấm mực).

Do nguyên lý in của công nghệ này là in màu trực tiếp trên giấy độ bền màu của bản in không cao so với các hình thức in khác. Đây chính là một lưu ý quan trọng cho người dùng khi lựa chọn công nghệ in phun.

(Visited 45 times, 1 visits today)