Chọn hệ màu khắc phục sai lệch màu sắc trong sản phẩm in

0
272

 

Có 2 hệ màu phổ biến nhất được các nhà thiết kế sử dụng là hệ 3 màu chính RGB và hệ 4 màu chính CMYK. Mẫu thiết kế của bạn sẽ đa phần được thiết kế bằng hệ màu CMYK vì sử dụng hệ màu này sẽ giảm thiểu tối đa sự khác biệt giữa hình ảnh trên máy tính và sản phẩm xuất ra sau khi in. Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho các bạn lý do tại sao lại như vậy.

Sai lệch màu sắc trong sản phẩm in

Định nghĩa 2 hệ màu RGB và CMYK

Hệ màu RGB là hệ màu mà các màu sắc hiển thị đều được tạo ra từ ba màu R ( Red = màu đỏ ) G ( Green = màu xanh lá ) B ( Blue = màu xanh nước biển ). Tất cả các màu sắc khác như trắng, đen,  vàng, tím … đều được tạo ra bằng sự pha trộn của 3 màu sắc này. Điều quan trọng là hệ màu RGB chỉ có thể pha trộn để ra các màu sắc khác trên những vật tự phát sáng được như màn hình máy vi tính, ti vi … vậy nên hệ màu này chỉ được những nhà thiết kế dùng để làm hình ảnh cho Website, hình ảnh quảng cáo trên thiết bị số ….

 

Dùng hệ màu RGB sẽ mắc lỗi sai lệch màu

Hệ màu CMYKhệ màu mà các màu sắc hiển thị được tạo ra từ 4 màu C ( Cyan = xanh nhạt ) M ( Magenta = Đỏ sậm ) Y ( Yellow = Vàng ) K ( Black =  Đen ). Cũng giống như các hệ màu khác, hệ màu CMYK cũng tạo ra các màu sắc khác bằng sự pha trộn của 4 màu này. Điều khác biệt chính là hệ màu CMYK không thể tự bản thân nó phát ra ánh sáng mà chúng ta nhìn thấy được hệ màu này là do sự phản xạ của ánh sáng khác.

 

Tại sao sử dụng hệ màu CMYK trong in ấn

Hệ màu CMYK giảm tối đa lỗi màu sắc
Hệ màu CMYK giảm tối đa lỗi màu sắc

Các nhà thiết kế sử dụng hệ màu CMYK

Khi in ấn các nhà thiết kế sử dụng hệ màu CMYK vì những vật liệu như giấy, vải, nhựa, gỗ, nilon … bản thân chúng không thể tự phát sáng. Và hơn thế nữa, hệ màu mà các máy in màu sử dụng cũng là hệ CMYK. Vì vậy khi sử dụng hệ màu này để thiết kế sản phẩm thì khi in ra sẽ không có sự khác biệt nhiều về màu sắc giữa mẫu thiết kế và sản phẩm sau khi in xong. Các máy in thường chỉ dùng 3 màu chính là CMY (đỏ-xanh-vàng) và khi in 3 màu này sẽ tự phối trộn ra màu đen. Tuy nhiên để màu sắc bản in đẹp hơn, ngày nay người ta dùng màu đen riêng biệt tạo thành hệ màu CMYK, thậm chí nhiều dòng máy còn sử dụng đến 6 hay 8 màu mực in.

Hệ màu CMYK giảm tối đa lỗi màu sắc

Ngành in ấn sử dụng hệ màu CMYK cho sản phẩm của mình và trong in ấn còn có một khái niệm là TRAM. Một hình ảnh thì có vùng sáng, vùng tối, chỗ đậm, chỗ nhạt … Thay vì in những lớp mực có độ dày mỏng khác nhau để tạo ra hình ảnh, người ta sẽ chia và in tấm ảnh bằng những điểm nhỏ gọi là điểm TRAM. Điểm TRAM nhỏ thì vùng đó sẽ sáng hơn, điểm TRAM lớn thì vùng đó tối hơn. Khi nhìn vào hình ảnh, mắt ta sẽ có cảm giác hình ảnh có độ sáng tối như hình ảnh gốc…

 

Tóm lại khi thiết kế in ấn thì các nhà thiết kế luôn dùng hệ màu CMYK để sản phẩm sau khi in ấn không có sự sai lệch quá nhiều về màu sắc so với bản thiết kế.

(Visited 38 times, 1 visits today)