Cậu bé 14 tuổi hiến kế tiết kiệm chi phí in ấn cho nước Mỹ

0
333

 

Cậu học trò 14 tuổi tên Suvir Mirchandani, là một học sinh đam mê nghiên cứu khoa học đã trình bày một dự án thu hút sự chú ý của cả nước Mỹ.

Khi học lớp sáu trường Dorseyville, số lượng tài liệu học tập nhiều hơn rất nhiều so với hồi tiểu học. Suvir Mirchandani đã tự hỏi làm thế nào để tiết kiệm giấy in và mực.

Mực in đắt hơn cả nước hoa Pháp, cần phải tiết kiệm như giấy in

Suvir Mirchandani đánh giá cao vai trò của mực in trong quá trình in ấn. Đó là sau khi cậu đã đo lường lượng mực cho các chữ cái được dùng nhiều nhất bằng phần mềm và phương pháp vật lý. Cậu kết luận rằng đổi font chữ là cách tiết kiệm vô cùng hiệu quả.

Suvir đã phát biểu rằng: “Tính theo thể tích, mực còn đắt gấp đôi nước hoa Pháp”. Để tiết kiệm chi phí in ấn người ta thường nhắc đến việc sử dụng giấy in tái chế và in 2 mặt, tuy nhiên ít chú ý tới việc tiết kiệm mực in.

Thực tế đúng là vậy, mỗi ounce (30 ml) nước hoa Chanel No.5 có giá 38 USD, còn máy HP sử dụng lượng mực in cùng thể tích có giá tới 75 USD. Dự án của cậu ban đầu chỉ tham gia ở quy mô tại trường.

làm thế nào để tiết kiệm giấy in và mực
làm thế nào để tiết kiệm giấy in và mực

Đổi font chữ nào? Tiết kiệm bao nhiêu?

Để viết ra chữ “e”, chữ cái được sử dụng nhiều nhất trong tiếng Anh rất đơn giản với một chấm mực. Tuy nhiên nếu in ấn hàng ngàn bản, số lượng mực in sẽ là vấn đề bạn cần quan tâm. Dự án đổi font chữ của Suvir được tiến hành bằng việc thu thập tài liệu học tập của cậu và tập trung vào những chữ cái thường dùng như: e, t, a, o và r. Sau đó phân tích bằng phần mềm và phương pháp vật lý.

Việc thực hiện nghiên cứu có bài bản, ban đầu là thống kê tần suất, sau là đo lường lượng mực sử dụng cho 4 kiểu font khác nhau: Garamond, Times New Roman, Century Gothic và Comic Sans bằng công cụ APFill® Ink Coverage Software.

Kết quả phân tích cho thấy, font chữ Garamond nét khá mảnh mai có thể giúp tiết kiệm đến 24% lượng mực in tương ứng với 21.000 USD.

Nghiên cứu của Suvir nổi bật nhất trong  những nghiên cứu dành cho học sinh trên “Journal for Emerging Investigators” (Báo Nhà Nghiên Cứu Trẻ, viết tắt là JEI) do Đại học Harvard thành lập từ năm 2011.

Suvir được yêu cầu thực hiện dự án với quy mô tầm cỡ hơn nữa, đó chính là: chính phủ liên bang Mỹ.

Hàng năm, Cơ quan Quản trị Dịch vụ chung của Hoa Kỳ (GSA) có chi phí mực in là 467 triệu USD. Nghiên cứu của Suvir cho thấy nếu đổi các văn bản sang font Garamond, có thể tiết kiệm gần 30% chi phí mỗi năm, tức 136 triệu USD. Con số đó sẽ tăng lên 234 triệu USD nếu chính phủ các bang vào cuộc.

Suvir Mirchandani coi dự án này là một cách để gây tác động trên phạm vi toàn quốc chứ không riêng gì chính phủ, bởi lẽ người dùng máy in cá nhân cũng có thể thay đổi, như vậy hiệu quả sẽ cao hơn.

(Visited 29 times, 1 visits today)